ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

มารู้จักเครื่องอบขนมอาลัว

 

มารู้จักเครื่องอบขนมอาลัว



เมื่อหลายปีก่อน สมัยที่เริ่มเข้าสู่โลกโซเชียลใหม่ ๆ เลื่อนหน้าเฟส สายตาก็ไปหยุดอยู่ที่ขนมอาลัวดอกกุหลาบสวย ๆ ผู้เขียนได้แต่มอง & สงสัยว่าเขาทำกันยังไงนะ



ลำพังอาลัวธรรมดาที่เป็นรูปหยดน้ำก็พอจะเข้าใจวิธีบีบแป้ง แต่สำหรับอาลัวกุหลาบ 555 ตอนนั้นตีลังกาคิดอยู่หลายวันว่าเขาทำกันยังไงก็คิดไม่ออก เพราะไม่มีความรู้เรื่องการทำขนมเลยค่ะ


กฎแรงดึงดูดทำงานตลอดเวลา เราคิดถึงสิ่งใดเราจะยิ่งเห็นสิ่งนั้น นอกจากภาพอาลัวจะมาปรากฎที่หน้าเฟสทุกครั้งแล้ว อีกไม่กี่วันต่อมาผู้เขียนก็ได้เจอคอร์สสอนทำขนมอาลัวกุหลาบ ซึ่งสมัยนั้นมีผู้สอนน้อยราย และไม่เป็นที่เผยแพร่นัก คอร์สนี้เป็นคอร์สที่ต้องไปเรียนกับผู้สอนโดยตรง ไม่ใช่คอร์สออนไลน์อย่างในปัจจุบัน ผู้เขียนจึงรีบหาเวลาไปเรียนทันที 



เมื่อไปเรียนแล้ว บอกเลยว่าไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายนัก ที่่ว่าไม่ยากนั่นคือ อาลัวเป็นขนมที่มีส่วนผสมน้อยชนิดและมีวิธีทำที่แสนจะธรรมดา ขอแค่ใส่ใจและมีเทคนิิคเล็กน้อย แต่ที่บอกว่าไม่ง่ายนั่นก็คือ จะทำอย่างไรให้ขนมแห้ง กรอบและมีสีสวยน่ากินนี่สิ


ดั้งเดิมนั้น อาลัวเป็นขนมที่มีมาตั้งแต่ครั้งสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยเลดี้ฮอร์ เดอควีมาร์ หรือที่เรารู้จักกันในนาม คุณท้าวทองกีบม้า ภริยาของเจ้าพระยาวิชเยนทร์ ซึ่งเป็นชาวโปรตุเกสที่เข้ามารับราชการในราชสำนัก เป็นผู้คิดประดิษฐ์วิธีทำขนมอาลัว โดยใช้วัตถุดิบที่หาได้ในสมัยนั้น อันมีแป้ง กะทิ น้ำตาล มาปรุงจนเกิดเป็นขนมอาลัว


การทำขนมอาลัวได้มีการถ่ายทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน มีการดัดแปลงปรับสูตร ปรับวิธีการทำให้เข้ากับยุคสมัย จากวิธีหยอดแป้งธรรมดามาเป็นการใช้กรวยและหัวบีบแป้ง จัดแต่งให้เป็นรูปดอกไม้ชนิดต่าง ๆ อย่างที่เราได้เห็นในปัจจุบัน เป็นการยกระดับขนมอาลัวให้ดูหรูหรา มีคุณค่า อีกทั้งราคาไม่เบากันเลยทีเดียว

มาถึงตรงนี้ หลายท่านคงอยากรู้วิธีทำอาลัวกันแล้วใช่ไหมคะ


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

กะทะเทฟล่อน

พายซิลิโคน

กะละมังภาชนะผสมแป้ง

ถ้วยตวง

ช้อนตวง 

ถุงบีบ พร้อมหัวบีบ 

เครื่องอบผลไม้แห้ง หรือบางคนอาจจะ

เรียกเครื่องอบลมร้อน


สูตรอาลัว 

- แป้งบัวแดง 1 ถ้วยครึ่ง

- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย

- กะทิอร่อยดี 2 ถ้วยครึ่ง

- กลิ่นใบเตย 1 ช้อนชา

- สีผสมอาหาร สีน้ำ / สีผง ตามสะดวกค่ะ


วิธีทำ เล่าให้ฟังแบบง่าย ๆ นะคะ

1. แป้ง+น้ำตาล ใส่ในภาชนะผสมคนให้เข้ากันไม่ต้องร่อนค่ะ


2.เทแป้งที่ผสมลงกะทะเทฟล่อน ยังไม่ต้องเปิดไฟ ใส่กะทิ 1 ถ้วยตวงลงไป

คนให้ละลาย เอาแค่แป้งละลาย แป้งไม่เป็นเม็ด


3.ใส่กะทิที่เหลือ 1 1/2 ถ้วย เติมกลิ่นลงไป เปิดไฟค่อนไปทางแรงก่อน เพราะกะทะหนา กวนสักพักเมื่อกะทะร้อนดีแล้วค่อยลดไฟเป็นไฟปานกลาง


4.กวนจนแป้งสุกไม่ติดกะทะ แต่ไม่ถึงกับแห้งร่อน เอาแค่แป้งสุกและมีลักษณะวาว ๆ 


5.ปิดไฟยกกะทะลงและตักแป้งออกใส่ภาชนะที่เตรียมไว้


6.พักไว้ให้หายร้อน


7. แบ่งแป้งที่กวนเสร็จมาผสมสี

ใช้พายคนให้เนื้อขนมเข้ากันดี


8.ตักใส่ถุงบีบ ที่มีหัวบีบกุหลาบ


9.แป้งกวนที่เหลือในภาชนะ เอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดคลุมไว้


10. บีบขนมเป็นดอกกุหลาบ โดยใช้กระดาษรองขนมก่อน หรือบีบเป็นรูปอื่นตามต้องการ 



อาลัวไม่ว่าจะเป็นแบบหยด หรือแบบดอกกุหลาบ เมื่อทำเสร็จ จะต้องนำไปตากแดดจัด ๆ สัก 2 วัน เพื่อให้ผิวขนมแห้ง กรอบ จึงจะได้ขนมอาลัวกรอบอร่อย

แต่ด้วยปัจจุบันสภาพอากาศที่เราควบคุมไม่ได้  และฝุ่นควันมลพิษอีกสารพัด การนำขนมไปตากแดดไม่น่าจะตอบโจทย์เรื่องความสะอาด อีกทั้งตากแดดนาน ๆ ไป สีขนมก็จะซีดจางไม่น่ากิน

ตรงนี้ผู้เขียนมีตัวช่วยค่ะ นั่นคือ เครื่องอบผลไม้แห้งของ "วีรสุ" หรือที่บางคนมักเรียกว่าเครื่องอบลมร้อน เครื่องนี้จะช่วยให้การทำขนมอาลัวง่ายขึ้น เพราะเมื่อเราบีบขนมเสร็จ เราก็นำขนมจัดเรียงลงในถาด 



จากนั้น ปิดฝา เสียบปลั๊กแล้วตั้งเวลา ตั้งระดับความร้อนค่ะ

ตรงนี้ผู้เขียนแนะนำให้ใช้ความร้อนปานกลาง  ตั้งเวลาที่ 2 ชม. ก่อนนะคะ เมื่อครบ 2 ชม. แล้วให้สลับถาดโดยนำถาดที่อยู่ล่างสุดมาวางแทนที่ถาดบน (ถาดบนสุดใกล้กับเครื่องทำความร้อน) สลับถาดจากถาดที่ 1- 4 วนไปทำเช่นนี้ทุก ๆ 2 ชม. เพื่อให้ขนมได้รับความร้อนทั่วถึง



เวลาในการอบขึ้นอยู่กับแบบที่เราทำและระดับความร้อนที่ใช้

ถ้าบีบแป้งเป็นหยดธรรมดาหรือรูปส้ม

ใช้เวลาอบประมาณ 8-10 ชม.

ถ้าบีบเป็นดอกกุหลาบ 

ใช้เวลาอบประมาณ 12-15 ชม.


เครื่องอบผลไม้แห้งนี้ เมื่ออบขนมอาลัวแล้ว ทำให้มั่นใจในเรื่ิองความสะอาด ป้องกันฝุ่นและสิ่งแปลกปลอมจะปลิวมาลงขนม อีกทั้งเราควบคุมความร้อนให้คงที่ได้ ที่สำคัญช่วยให้สีขนมสดใส ไม่ซีดจางเหมือนตากแดด



เครื่องอบผลไม้แห้งของ วีรสุ

ประกอบไปด้วย 

ฐานรองถาด 1 ชิ้น

ชั้นใส่ขนม 4 ชิ้น

(ผู้เขียนชอบเรียกว่าถาด)

ฝาที่มีเครื่องทำความร้อน 1 อัน

ตรงนี้สามารถปรับความร้อนได้ 3 ระดับ ตั้งเวลาได้ 12 ชั่วโมง 


เครื่องอบผลไม้แห้งมีหลายยี่ห้อ 

แต่ที่ผู้เขียนเลือกใช้ของวีรสุ ด้วยเหตุผลหลายอย่าง อันดับแรกคือ

มั่นใจในแบรนด์ชื่อเสียงของวีรสุ ต่อมาคือคุณภาพ ถาดใส่ขนมทำจากพลาสติคเกรดดี มีความหนาทนทาน ทนความร้อน มีรูปทรงสวยงาม ใช้งานสะดวก

ถาดออกแบบมากว้าง สูง พอเหมาะสำหรับการใส่ขนม ล้างทำความสะอาดง่าย การดูแลรักษาง่ายมาก ๆ หากมีปัญหาใด ๆ ก็สามารถติดต่อกับวีรสุได้โดยตรง 



เครื่องอบผลไม้แห้งที่ใช้อยู่นี้ ผู้เขียนซื้อเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้วค่ะ โดยซื้้อในช่วงโปรโมชั่นประจำปีของวีรสุ ในราคาพิเศษ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะประมาณ 2 พันกว่าบาท  

แต่ราคาในตอนนี้ ประมาณ 3 - 4 พันกว่าบาท



เมื่อเราอบอาลัวได้ที่แล้ว เราก็นำออกจากถาดมาผึ่งให้คลายความร้อน เมื่อขนมเย็นแล้วจึงนำมาอบควันเทียนและบรรจุลงกล่องเพื่อเก็บไว้กินได้นาน ๆ หรือจะนำไปเป็นของขวัญของฝาก จำหน่ายเป็นรายได้เสริมในช่วงเทศกาลปีใหม่ก็ได้นะคะ



นอกจากเครื่องอบผลไม้แห้งนี้จะใช้อบขนมอาลัวได้กรอบอร่อยแล้ว ยังทำวุ้นกรอบได้ด้วยค่ะ สามารถอบผลไม้ได้อีกหลากหลายชนิด เช่น กล้วย มะม่วงแผ่น (กวนแผ่น) ลำไย อบดอกอัญชัน หรือทำหมูแดดเดียว ฯลฯ


คือมีเครื่องอบผลไม้แห้งของวีรสุเพียงเครื่องเดียว สามารถทำขนม ทำผลไม้แห้งได้หลากหลายค่ะ

หากเพื่อน ๆ สนใจเครื่องอบผลไม้แห้งของวีรสุ ติดต่อได้ที่เพจ วีรสุ นะคะ


ผู้เขียนขอตัวไปกินอาลัวแสนอร่อยก่อนนะคะ


*ผู้เขียนเคยเขียนบทความแนะนำ

ร้านขายขนมอาลัวออนไลน์ไว้แล้วใน Blockdit ติดตามอ่านที่ลิ้งค์นี้นะคะ อาลัวกุหลาบ

และมีบทความวิธีทำสัมปันนี สัมปันนีทำกินเองง่าย ๆ ทำขายก็ได้ตังค์


ขอบคุณทุก ๆ การติดตาม

แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อไปนะคะ


========

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน


ขอบคุณ

ความเป็นมาของอาลัว



ติดตามผลงานของผู้เขียนได้ที่


Face Book : Phaka Tip 


Face book : Phaka Tip สอนทำจำปีจำปาดินไทย


FB Page: ไม้มงคล เสริมความร่ำรวย เจริญรุ่งเรือง


FB Page : Crafts from Clay


Blockdit : เล่าจากใจ by  พี่จิน



ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ครั้งแรกกับการปรึกษาแพทย์ทางโทรศัพท์ รพ.จุฬาภรณ์ หลักสี่

ครั้งแรกกับการปรึกษาแพทย์ทางโทรศัพท์ รพ.จุฬาภรณ์ หลักสี่ Pixabay ทุกคนต้องมีครั้งแรกใช่ไหมคะ  การระบาดของ Covid-19 ระลอกใหม่ในครั้งนี้ ก็ทำให้ผู้เขียนมีประสบการณ์ ครั้งแรกกับการปรึกษาแพทย์ทางโทรศัพท์ เช่นกันค่ะ เนื่องจากในวันที่ 6 ม.ค. 2564 ผู้เขียนมีนัดพบคุณหมอที่แผนกอายุรกรรม รพ.จุฬาภรณ์ หลักสี่ ซึ่งเป็นการนัดเพื่อรับยาตามปกติ (เมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่นตอนปลาย….ก็มักจะมีโรคประจำตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ บ้างเป็นธรรมดา จริงไหมคะ) เมื่อมีสถานการณ์ Covid-19 ที่ทุกคนต้องดูแลตนเอง เพราะไม่รู้ว่าเราจะไปใกล้ชิดคนที่มีเชื้อเมื่อไหร่ ผู้เขียนก็รู้สึกกังวลว่าเราจะไปดีมั้ย จะเสี่ยงหรือไม่ เพราะการไปรพ. ก็เป็นจุดที่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง แต่ยาประจำตัวก็จะหมด ถ้าไม่ไปรพ. แล้วจะเอายาที่ไหนกินล่ะทีนี้   ขณะที่กำลังชั่งใจอยู่นั้น ก่อนวันนัด 2 วัน คือวันที่ 4 ม.ค. ทางโรงพยาบาลก็โทรมา โดยคุณพยาบาลโทรมาแจ้งว่า ผู้เขียนมีนัดพบคุณหมอในวันที่ 6 นี้ แต่ด้วยสถานการณ์ Civid-19 คนไข้จะมาพบคุณหมอตามนัดหรือจะให้คุณหมอโทรพูดคุยปรึกษาอาการทางโทรศัพท์ดีคะ และหากคุณหมอสั่งยา ทางรพ.จะส่งยาให้ทางไปรษณีย์ ไม่ต้...

ไผ่กวนอิม ไม้มงคลความหมายดีที่ควรมีต้อนรับปีใหม่

ไผ่กวนอิม ไม้มงคลความหมายดีที่ควรมีต้อนรับปีใหม่ คลิ้กที่นี่ 👉 ไผ่กวนอิมสาน ใกล้เทศกาลปีใหม่ 2564 และขอเหมารวมไปถึงตรุษจีนกันเลยนะคะ ปีเก่ากำลังจะผ่านพ้นไป พวกเราพบเจอหลายสิ่งหลากเรื่องราว อดีตที่ไม่สร้างความสุขก็ขอให้ทิ้งไว้เบื้องหลัง ปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ขอให้เพื่อน ๆ พบเจอแต่สิ่งดี ๆ มีความสุขกันถ้วนหน้านะคะ วันนี้ผู้เขียนขอแนะนำวิธีที่จะช่วยทำให้เรามีจิตใจสดใสต้อนรับปีใหม่ นั่นคือ การตกแต่งบ้านด้วยไม้มงคล เพื่อความเป็นสิริมงคลและเพื่อเป็นการสร้างความสดใสให้กับบ้านของเราค่ะ ไม้มงคลที่จะมาบอกเล่าในวันนี้ก็คือ "ไผ่กวนอิม" ไผ่กวนอิมเป็นไม้มงคลอีกชนิดที่ควรมีไว้ประดับตกแต่งบ้านเรือน ห้องนั่งเล่น มุมทำงาน หรือวางบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิตค่ะ คลิ้กที่นี่ 👉 ไผ่กวนอิม "ไผ่กวนอิม / ต้นกวนอิม" Lucky Bamboo เป็นไม้มงคลอีกชนิดที่ชาวจีนนิยมใช้วางบนแท่นบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือใช้ประดับตกแต่งสถานที่ บ้าน สำนักงาน  ชาวจีนมีความเชื่อว่าต้นไผ่กวนอิมช่วยส่งเสริมด้านสุขภาพที่ดี ช่วยให้ครอบครัวมีความสุข โดยให้ตั้งวางไผ่กวนอิมทางทิศตะวันออก หากตั้งวางไผ่กวน...