จะดีกว่ามั้ย ถ้าเรารู้ว่า...
"ทุกอาหารเป็นยา ถ้ากินเป็น"
ภาพประกอบที่ 1 ภาพแคปหน้าจอภาพหน้าปก e-book
เราคงไม่ปฏิเสธนะคะ ว่าทุกชีวิตอยู่ได้ด้วยอาหาร อาหารช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตและแข็งแรง อาหารที่เรากินอยู่ทุกวันนี้ บางคนกินตามหลักโภชนาการ บางคนกินตามความชอบ บางคนกินตามความสะดวก ไม่ว่าเราจะกินอาหารด้วยเหตุผลใดก็ตาม สิ่งที่กินเข้าไปย่อมมีผลต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างแน่นอน
หากกินตามหลักโภชนาการ แบบนี้ไม่ค่อยน่าเป็นห่วง เพราะผู้กินดูแลใส่ใจสุขภาพ น่าจะเป็นผู้มีสุขภาพที่ดี แต่ในสภาพสังคมปัจจุบันที่หลาย ๆ คนเร่งรีบ ดำเนินชีวิตแข่งกับเวลา เผชิญความกดดันหลายอย่าง การกินอาหารตามความสะดวก หรือตามความชอบ อาจนำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บโดยไม่รู้ตัว มารู้อีกทีก็ต้องเข้าโรงพยาบาลอยู่ในการดูแลของแพทย์ หากเป็นเช่นนั้นเราคงไม่มีความสุขแน่ ๆ จริงไหมคะ
ผู้เขียนเองก็เคยใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ กินอะไรตามใจปาก เอาที่สะดวกเช่นกัน แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่เห็นคนรอบข้างมีสุขภาพไม่ดี ต้องหาหมอ ต้องกินยาตลอด ทำให้ผู้เขียนเริ่มหันมาใส่ใจกับสุขภาพตัวเอง และพบว่าอาหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่มีผลโดยตรงต่อสุขภาพของเรา
พระเอกที่เราจะพูดถึงในวันนี้ คือ
e book ที่ชื่อว่า
"ทุกอาหารเป็นยา ถ้ากินเป็น"
e-book เล่มนี้ พูดถึงพืช ผัก นานา ชนิดที่ใช้ปรุงอาหาร นอกจากความสด สะอาด ปราศจากสารเคมีที่เราให้ความสำคัญแล้ว เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า พืช ผัก แต่ละชนิดยังมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน บางชนิดที่เราเคยได้ยินมาว่ามีประโยชน์มากมาย แต่ในความเป็นจริง พืชผักชนิดนั้นอาจไม่เหมาะกับเราก็เป็นได้
จะดีกว่ามั้ย ถ้าเรารู้ว่า... พืชผักแต่ละชนิดมีประโยชน์อย่างไร ใครควรกินหรือใครควรหลีกเลี่ยง เพื่อที่เราจะได้กินอย่างเหมาะสมกับตัวเรา ผักชนิดนั้นก็จะกลายเป็นยารักษาหรือยาบำรุงสุขภาพร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี นี่จึงเป็นที่มาที่อยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก e-book ที่ชื่อว่า "ทุกอาหารเป็นยา ถ้ากินเป็น" เล่มนี้ค่ะ
รายละเอียดของ e-book
ชื่อ e-book ทุกอาหารเป็นยา ถ้ากินเป็น
ชื่อผู้เขียน ทัทยา อนุสสร
สำนักพิมพ์ มติชน
ประเภทไฟล์ PDF 47.64 MB
แอปที่ใช้อ่าน Hytexths
จำนวนหน้า 320 หน้า
ราคาปก 230 บาท
ลิ้งก์ e-book ทุกอาหารเป็นยา ถ้ากินเป็น
ภาพประกอบที่ 2
"ทุกอาหารเป็นยา ถ้ากินเป็น" เป็น e-book ที่อธิบายถึงคุณสมบัติของพืชผัก จำนวน 50 ชนิด โดยให้ความรู้ตามหลักวิชาการ ผสมผสานกับการนำไปใช้ได้จริง รูปแบบการอธิบายแบ่งเป็นหัวข้อที่ชัดเจน ทำให้เข้าใจง่าย ดังนี้
ชื่อผัก อธิบายคุณลักษณะของผักชนิดนั้น ๆ
เหตุผลที่ควรกิน ผักชนิดนี้ดีอย่างไร
รู้หรือเปล่า เคล็ดลับในการบริโภค
เป็นยาอะไร ใช้รักษาอาการใด
ทำอะไรกินดี ยกตัวอย่างเมนู และบอกสูตรวิธีทำเมนูนั้น ๆ
สำหรับผู้เขียนเอง เมื่อได้อ่าน "ทุกอาหารเป็นยา ถ้ากินเป็น" เล่มนี้แล้ว บอกเลยว่ามีประโยชน์มาก ๆ เพราะคุณทัทยา ผู้เขียน e-book เขียนโดยใช้รูปแบบที่ชัดเจน อ่านเข้าใจง่าย มีหลักวิชาการ อธิบายการนำไปใช้จริง ใส่เคล็ดลับ มีเมนูที่แนะนำว่าควรจะนำไปทำอาหารอะไร เป็นต้นว่า
ใบยอ เป็นพืชพื้นบ้าน มีชื่อที่เป็นมงคล ราคาถูก ปลูกง่าย มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย มีวิตามิน A และแคลเซียมสูงมาก เคล็บลับคือ ใบยอควรกินพร้อมอาหารที่มีไขมัน เพราะวิตามิน A จะละลายในไขมัน ดังนั้น หากนำไปทำห่อหมกใบยอซึ่งมีกะทิ (ไขมันจากกะทิจะช่วยละลายวิตามิน A) ร่างกายก็จะได้รับประโยชน์จากวิตามิน A อย่างเต็มที่
ภาพประกอบที่ 3
การออกแบบรูปเล่ม
หน้าปกดูสดใส เป็นรูปผักสด ให้ความรู้สึกสดชื่น ดีต่อใจ น่าอ่าน
มีปกหน้า ใบรองปก ปกใน หน้าลิขสิทธิ์ คำนำของ สนพ. คำนำของผู้เขียน สารบัญ รูปภาพประกอบ เลขหน้าครบถ้วน ตามมาตราฐานของหนังสือทั่วไป
การจัดวางเนื้อหา แยกเป็นผักแต่ละชนิด มีรูปแบบ หัวข้อเรื่องชัดเจน ทำให้ง่ายต่อการอ่าน
ภาพประกอบ ภาพถ่ายอาหาร บางภาพเป็นภาพสี บางภาพเป็นขาวดำ
ภาพประกอบที่ 4
"ทุกอาหารเป็นยา ถ้ากินเป็น"
e-book เล่มนี้ เป็นเล่มที่ชอบมาก เพราะอ่านง่าย นำมาใช้ได้จริง เราเคยรับรู้กันมาว่า พืชผักสมุนไพรมีประโยชน์ แต่เมื่อได้อ่านเล่มนี้แล้วจะทำให้เรารู้ว่าที่มีประโยชน์นั้น มีประโยชน์อย่างไร และควรกินอย่างไรจึงจะได้รับประโยชน์เต็มที่
หากเรากินพืชผักสมุนไพรไม่ถูกวิธี ก็อาจจะเป็นโทษก็ได้เช่นกัน
ดังนั้น… จะดีกว่ามั้ย ถ้าเรารู้ว่า...
"ทุกอาหารเป็นยา ถ้ากินเป็น"
นอกจากดูแลอาหารเพื่อร่างกายแล้ว เพื่อน ๆ อย่าลืมหาเวลาว่างทำในสิ่งที่รักเพื่อเป็นอาหารใจด้วยนะคะ ผู้เขียนขอตัวไปทำงานประดิษฐ์จากดินไทย เพื่อเสริมกำลังใจก่อนนะคะ
ขอบคุณมากค่ะ
#รับเขียนบทความ #รับรีวิวสินค้า
#สอนทำจำปีจำปาจากดินไทย
ช่องทางติดตามผลงาน
ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ ค่ะ
ตอบลบด้วยความยินดีค่ะ 💕
ลบสุดยอดมากค่ะ พี่จิน ❤️
ตอบลบขอบคุณมากค่ะ พี่ปูเจแปน 😊💕
ลบ