ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

5 ช่องยูทูปสอนทำขนมขี้หนูที่น่าสนใจ

5 ช่องยูทูปสอนทำขนมขี้หนู ที่น่าสนใจ


เทรนด์ขนมไทยกำลังมาแรง วันนี้ผู้เขียนจึงนำขนมขี้หนู ขนมไทยที่มีส่วนผสมน้อยชนิดและวิธีทำง่าย ๆ มาฝากค่ะ

รูปที่ 1 แค็ปสกรีนจากมือถือ รวมรูปจาก 5 ช่องยูทูปที่รีวิว


ขนมขี้หนูหรือที่บางคนอาจจะเรียกว่าขนมทราย ขนมละอองฟ้า ขนมปุยเมฆ ขนมปุยหิมะ เป็นขนมไทยที่มีมานานแล้ว ส่วนผสมหลัก ๆ มีเพียงแป้งข้าวเจ้า น้ำลอยดอกไม้ น้ำตาลทราย แต่ทำยังไงจะให้ขนมชนิดนี้อร่อย หอม กินแล้วประทับใจ คงหนีไม่พ้นที่ว่ามันต้องมีเคล็ดลับ จริง ๆ ก็คือเทคนิคนั่นเอง


หากหาข้อมูลในยูทูป ก็จะพบว่ามีคลิปสอนทำขนมขี้หนูมากมาย หลายสิบหรืออาจจะถึงร้อยคลิปในเวลาอันใกล้นี้  แต่ช่องไหน สูตรใครจะอร่อยจริงนี่สิ 


วันนี้ ผู้เขียนอาสาพาไปดูวิธีทำขนมขี้หนูของ 5 ช่องยูทูป ที่จัดว่าเด็ด 

ซึ่งแต่ละช่องก็มีวิธีการทำและมีเทคนิคที่ต่างกันไป ดูรีวิวแล้วสนใจสูตรไหนช่องใคร ก็ไปทดลองทำกันได้เลยนะคะ



คลิปที่ 1

ชื่อคลิป : ครัวคุณต๋อย 30 ก.ค.57 (2/2) ขนมขี้หนู


จากช่อง: BornTvOfficial


โดยสรุป: 

ช่องนี้นำเสนอในรูปแบบรายการ TV สอนทำอาหาร พิธีกรได้เชิญ ผศ.เอกพล อ่อนน้อมพันธุ์ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านขนมไทย มาสาธิตวิธีทำขนมขี้หนู โดยเปิดวิดีโอวิธีการทำ พร้อมบรรยาย ถามตอบเทคนิค  

ดูแล้วน่าเชื่อถือ เพราะนอกจากผู้สาธิตจะเป็นอาจารย์สอนทำขนมไทยแล้ว ท่านยังมีตำแหน่งเป็นประธานบริหารหลักสูตรคหกรรม ศาสตร์  และรองคณะบดีโรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตอีกด้วย นอกจากได้ความรู้แล้ว ยังได้รับความสนุกสนานด้วยค่ะ


ยอดวิว 114,774 ครั้ง

ยอดคนติดตาม 1.13 ล้านคน


รูปที่ 2 แค็ปสกรีนจากมือถือ

กดลิ้งค์เพื่อชมวิดีโอ : 

ขนมขี้หนู: ครัวคุณต๋อย



คลิปที่ 2

ชื่อคลิป : ขนมไทย ขนมทราย ขนมขี้หนู


จากช่อง: ศูนย์ส่งเสริมและฝึกอบรมการเกษตรแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน


โดยสรุป :

นำเสนอในรูปแบบวีดีทัศน์เพื่อการศึกษา มีพิธีกรดำเนินรายการ ผู้ร่วมรายการ คือ อ.นพวรรณ จงสุขสันติกุล เป็นผู้สาธิตวิธีทำขนมขี้หนู

ดูแล้วน่าเชื่อถือ ทำตามได้ง่าย และบอกเทคนิคเพิ่มมูลค่าของขนมเพื่อการทำเป็นอาชีพ ช่องนี้ค่อนข้างเป็นทางการค่ะ


ยอดวิว 7,522 ครั้ง

ยอดคนติดตาม 6.89 พันคน


รูปที่ 3 แค็ปสกรีนจากมือถือ

กดลิ้งค์เพื่อชมวิดีโอ:

ขนมขี้หนู :ศูนย์ส่งเสริมและฝึกอบรมการเกษตรแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน



คลิปที่ 3

ชื่อคลิป : Kanom Thai :EP11 ขนมขี้หนู


จากช่อง: PHOLFOODMAFIA


โดยสรุป:

นำเสนอในรูปแบบสาธิตการทำขนมขี้หนู สูตรนี้จะแตกต่างจากช่องอื่น คือใช้กะทิผสมในตัวแป้ง

การสาธิตดูแล้วเหมือนง่าย อธิบายชัดเจน ถ่ายทำตัดต่อวิดีโออย่างสวยงาม การตกแต่งขนมดูทันสมัย

ช่องนี้ค่อนข้างจะเป็นมืออาชีพในการทำให้คลิปสวยงามค่ะ


ยอดวิว 67,537 ครั้ง

ยอดคนติดตาม 5.11 แสนคน 


รูปที่ 4 แค็ปสกรีนจากมือถือ

กดลิ้งค์เพื่อชมวิดีโอ:

ขนมขี้หนู : PHOLFOODMAFIA



คลิปที่ 4

ชื่อคลิป : ขนมทราย หรือ ขนมขี้หนู ขนมเบา ๆ ท้องยามบ่าย


จากช่อง: MomSon Kitchen


โดยสรุป:

นำเสนอในรูปแบบสาธิตการทำขนมขี้หนู เป็นการถ่ายคลิปในบ้าน บรรยากาศคุณแม่ทำขนม บอกสูตร บอกเทคนิคชัดเจน ดูแล้วเป็นกันเองมาก ๆ ช่องนี้เหมือนเราไปดูคุณแม่เพื่อนทำขนมค่ะ


ยอดวิว 77,766 ครั้ง

ยอดคนติดตาม 1.97 หมื่นคน


รูปที่ 5 แค็ปสกรีนจากมือถือ

กดลิ้งค์เพื่อชมวิดีโอ:

ขนมขี้หนู : MomSon Kitchen



คลิปที่ 5

ชื่อคลิป : คุณย่าสอนหลาน ขนมขี้หนู แสนอร่อย ง่าย ๆ สไตล์คุณย่า


จากช่อง: KhunYaSornHlan


โดยสรุป:

เป็นการถ่ายคลิปคุณย่าทำขนมขี้หนูในสไตล์คุณย่า คือง่ายมาก ๆ รับรู้ได้ถึงความรักความตั้งใจที่คุณย่าทำขนมให้หลานกินค่ะ 

ดูแล้วคิดถึงคุณย่าเลยค่ะ


ยอดวิว 14,791 ครั้ง

ยอดคนติดตาม 1.24 หมื่นคน


รูปที่ 6 แค็ปสกรีนจากมือถือ

กดลิ้งค์เพื่อชมวิดีโอ:

ขนมขี้หนู : KhunYaSornHlan



เมื่อดูครบ 5 ช่อง 5 วิธีทำขนมขี้หนูแล้ว จะเห็นได้ว่าขนมขี้หนูหรืออีกหลาย ๆ ชื่อที่เรียกกันว่าขนมทราย ขนมละอองฟ้า ขนมปุยเมฆ ขนมปุยหิมะ เป็นขนมไทยที่มีส่วนประกอบเพียงแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลและมะพร้าว แต่ละบ้านแต่ละช่องก็จะมีวิธีทำและเทคนิคต่าง ๆ กันไป  ทุกคลิปที่นำมาให้ชมทำให้เราได้เห็นถึงความรู้ ความชำนาญ และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือเราจะสัมผัสได้ถึงความรักในการทำขนม ความปรารถนาจะให้คนกินได้กินขนมอร่อย ตรงนี้เองที่เป็นเสน่ห์ของขนมไทย 


หวังว่ารีวิวคลิปการทำขนมขี้หนูที่นำมาให้ชมนี้ จะช่วยให้เพื่อน ๆ ทำขนมขี้หนูได้ง่ายขึ้นนะคะ  ทำขนมแล้ว อย่าลืมมาเล่าด้วยนะคะว่าเป็นยังไง ชอบช่องไหนเป็นพิเศษ 


ผู้เขียนขอตัวไปหัดทำขนมขี้หนูก่อนนะคะ 

ขอบคุณทุกการติดตามและทุกกำลังใจ


เกี่ยวกับผู้เขียน

รักการทำงานต้นไม้ดอกไม้ดินไทย

รักงานเขียน


ช่องทางติดตามผลงานอื่น ๆ 


Blog : A Peace of Chef ช่องยูทูปที่ตอบโจทย์คนกินมังสวิรัติ เจ วีแกน


Blog: จิบกาแฟแลงานศิลป์ที่ The Art House Cafe เรือนศิลป์แสนขัติยรัตน์


Blog : มารู้จักเครื่องอบอาลัว


Blockdit : วิธีทำขนมสัมปันนี


Phaka Tip สอนปั้นจำปีจำปาจากดินไทย


Phaka Tip : มารู้จักดินไทย ดินญี่ปุ่นกันค่ะ


เพจ: Crafts from Clay


ความคิดเห็น

  1. เคยกินครั้งนึงค่ะ จำรสชาติไม่ได้แล้ว หากินยากไม่มีใครทำขายเลยค่ะ

    ตอบลบ
  2. ทำกินเองเลยจ้ะ ง่ายมาก ๆ จ้ะ พี่แอร์

    ตอบลบ
  3. คำตอบ
    1. พี่แหม่มชิมเผื่อด้วยนะคะ ทางนี้ทำกินเองก่อนค่ะ 😊

      ลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

มารู้จักเครื่องอบขนมอาลัว

  มารู้จักเครื่องอบขนมอาลัว เมื่อหลายปีก่อน สมัยที่เริ่มเข้าสู่โลกโซเชียลใหม่ ๆ เลื่อนหน้าเฟส สายตาก็ไปหยุดอยู่ที่ขนมอาลัวดอกกุหลาบสวย ๆ ผู้เขียนได้แต่มอง & สงสัยว่าเขาทำกันยังไงนะ ลำพังอาลัวธรรมดาที่เป็นรูปหยดน้ำก็พอจะเข้าใจวิธีบีบแป้ง แต่สำหรับอาลัวกุหลาบ 555 ตอนนั้นตีลังกาคิดอยู่หลายวันว่าเขาทำกันยังไงก็คิดไม่ออก เพราะไม่มีความรู้เรื่องการทำขนมเลยค่ะ กฎแรงดึงดูดทำงานตลอดเวลา เราคิดถึงสิ่งใดเราจะยิ่งเห็นสิ่งนั้น นอกจากภาพอาลัวจะมาปรากฎที่หน้าเฟสทุกครั้งแล้ว อีกไม่กี่วันต่อมาผู้เขียนก็ได้เจอคอร์สสอนทำขนมอาลัวกุหลาบ ซึ่งสมัยนั้นมีผู้สอนน้อยราย และไม่เป็นที่เผยแพร่นัก คอร์สนี้เป็นคอร์สที่ต้องไปเรียนกับผู้สอนโดยตรง ไม่ใช่คอร์สออนไลน์อย่างในปัจจุบัน ผู้เขียนจึงรีบหาเวลาไปเรียนทันที  เมื่อไปเรียนแล้ว บอกเลยว่าไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายนัก ที่่ว่าไม่ยากนั่นคือ อาลัวเป็นขนมที่มีส่วนผสมน้อยชนิดและมีวิธีทำที่แสนจะธรรมดา ขอแค่ใส่ใจและมีเทคนิิคเล็กน้อย แต่ที่บอกว่าไม่ง่ายนั่นก็คือ จะทำอย่างไรให้ขนมแห้ง กรอบและมีสีสวยน่ากินนี่สิ ดั้งเดิมนั้น อาลัวเป็นขนมที่มีมาตั้งแต่ครั้งสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ครั้งแรกกับการปรึกษาแพทย์ทางโทรศัพท์ รพ.จุฬาภรณ์ หลักสี่

ครั้งแรกกับการปรึกษาแพทย์ทางโทรศัพท์ รพ.จุฬาภรณ์ หลักสี่ Pixabay ทุกคนต้องมีครั้งแรกใช่ไหมคะ  การระบาดของ Covid-19 ระลอกใหม่ในครั้งนี้ ก็ทำให้ผู้เขียนมีประสบการณ์ ครั้งแรกกับการปรึกษาแพทย์ทางโทรศัพท์ เช่นกันค่ะ เนื่องจากในวันที่ 6 ม.ค. 2564 ผู้เขียนมีนัดพบคุณหมอที่แผนกอายุรกรรม รพ.จุฬาภรณ์ หลักสี่ ซึ่งเป็นการนัดเพื่อรับยาตามปกติ (เมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่นตอนปลาย….ก็มักจะมีโรคประจำตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ บ้างเป็นธรรมดา จริงไหมคะ) เมื่อมีสถานการณ์ Covid-19 ที่ทุกคนต้องดูแลตนเอง เพราะไม่รู้ว่าเราจะไปใกล้ชิดคนที่มีเชื้อเมื่อไหร่ ผู้เขียนก็รู้สึกกังวลว่าเราจะไปดีมั้ย จะเสี่ยงหรือไม่ เพราะการไปรพ. ก็เป็นจุดที่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง แต่ยาประจำตัวก็จะหมด ถ้าไม่ไปรพ. แล้วจะเอายาที่ไหนกินล่ะทีนี้   ขณะที่กำลังชั่งใจอยู่นั้น ก่อนวันนัด 2 วัน คือวันที่ 4 ม.ค. ทางโรงพยาบาลก็โทรมา โดยคุณพยาบาลโทรมาแจ้งว่า ผู้เขียนมีนัดพบคุณหมอในวันที่ 6 นี้ แต่ด้วยสถานการณ์ Civid-19 คนไข้จะมาพบคุณหมอตามนัดหรือจะให้คุณหมอโทรพูดคุยปรึกษาอาการทางโทรศัพท์ดีคะ และหากคุณหมอสั่งยา ทางรพ.จะส่งยาให้ทางไปรษณีย์ ไม่ต้องกังวล โอ้โฮ…

อย่ามองว่าเป็นแค่กาฝาก

อย่ามองว่าเป็นแค่กาฝาก อย่างที่เคยเขียนเกี่ยวกับต้นทับทิมว่าเป็นต้นไม้มงคล ทับทิมไม้มงคลความหมายดี ผู้เขียนจึงปลูกต้นทับทิมไว้ที่หน้าบ้าน ซึ่งต้นสูงเลยรั้วบ้านแล้ว เมื่อหลายเดือนก่อนขณะรดน้ำต้นไม้ ผู้เขียนสังเกตเห็นกาฝาก วิกิพีเดีย กาฝาก กิ่งเล็ก ๆ เกาะอยู่บนยอดทับทิม แต่ก็มองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยก็แค่กาฝาก และต้นทับทิมก็สูงมาก ถ้าจะตัดกาฝากออกต้องปีนบันไดขึ้นไป อย่างนั้นเอาไว้ก่อนละกัน  จากนั้นไม่กี่เดือนต่อมา สังเกตว่าต้นทับทิมที่เคยมีใบเขียวสดชื่น กลับแห้งเหี่ยว ส่วนเจ้ากาฝากกลับมีกิ่งก้านและรากที่โตขึ้นมาก ยึดเกาะกิ่งทับทิมอย่างแน่นหนา เจ้ากาฝากดูดอาหารจากต้นทับทิมนี่เองทำให้ทับทิมเหี่ยวแห้ง ถ้าปล่อยให้ต้นทับทิมยืนแห้งอยู่หน้าบ้านแบบนี้ไม่ดีแน่ มองแล้วหดหู่ดูไม่สดชื่น ผู้เขียนจึงคิดว่าควรตัดออกทั้งต้น แต่เครื่องมือมีเพียงกรรไกรตัดกิ่งไม้กับใบเลื่อยเล็ก ๆ เท่านั้น   แม้เครื่องมือไม่พร้อมแต่ใจพร้อมลุยเลยละกัน แล้วปฏิบัติการเคลียร์คืนความสดชื่นก็เริ่มขึ้น โดยการปีนบันไดขึ้นไปตัดกิ่งที่สามารถตัดได้ก่อน กว่าจะตัดเสร็จเล่นเอามือระบม เพราะกิ่งทับทิมแข็งมีหนามแหลมคม กรรไกรก็เล็กเกิน ถ้าไ