3 ช่องพอดคาสต์ (Podcast) เรื่องอาหาร ที่อยากชวนให้คุณฟัง
ภาพที่ 1 : โดยผู้เขียน
เมื่อพูดถึงพอดคาสต์ (Podcast) เพื่อน ๆ บางคนอาจยังไม่รู้จัก ไม่เคยได้ยินและกำลังสงสัยว่าอะไรคือพอดคาสต์ใช่ไหมคะ? พอดคาสต์คือช่องวิทยุออนไลน์ รายการพอดคาสต์เป็นรายการที่มีแต่เสียงพูดเหมือนรายการวิทยุทั่วไป เราเปิดฟังรายการพอดคาสต์ในแอปพลิเคชั่น Youtube, Podbean, Spotify, Apple Podcasts ฯลฯ
ผู้เขียนเองก็เพิ่งรู้จักพอดคาสต์ (Podcast) เมื่อไม่นานมานี้ พอได้ลองฟังจึงรู้ว่าเป็นสื่อที่มีประโยชน์มากมาย และรู้สึกขอบคุณผู้ที่คิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับชีวิตของเรา
พอดคาสต์ (Podcast) มีรายการมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน ท่องเที่ยว สุขภาพ ความงาม กีฬา ฯลฯ สามารถเลือกฟังตามที่เราชอบได้เลยค่ะ
การฟังพอดคาสต์ (Podcast) ฟังได้ทุกที่ทุกเวลา ผู้เขียนชอบเปิดฟังเวลาทำงาน มือทำงาน หูก็ฟังเรื่องที่เราสนใจจากพอดคาสต์ (Podcast) ช่วยประหยัดเวลาค่ะ
สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่คุ้นเคยกับการฟังพอดคาสต์ ไม่รู้จะเริ่มฟังรายการไหนดี วันนี้ผู้เขียนขอแนะนำรายการพอดพาสต์ที่น่าสนใจมาให้เพื่อน ๆ ดูเป็นตัวอย่างสัก 3 รายการนะคะ
🍒 ช่อง KRUA.CO Podcast รายการ "Quick Meal"
ภาพที่ 2 ภาพแคปสกรีนจากหน้าจอมือถือ
รายการ "Quick Meal" เป็นรายการที่นำเสนอนานาสาระและเล่าเรื่องเกี่ยวกับอาหาร เกร็ดความรู้ต่าง ๆ โดยใช้เวลาสั้น ๆ ประมาณคลิปละ 2 - 4 นาที อาจมีบางคลิปที่ยาวกว่านั้น
เปิดรายการโดยมีเสียงไตเติ้ลพร้อมดนตรีนำเข้ารายการ จากนั้นจะตามด้วยประเด็นคำถามที่หลายคนสงสัยหรือเคยได้ยินมานานแต่ยังไม่แน่ชัดเรื่องคำตอบ เช่น EP. 20 "ฟังเสียงเคี้ยวอาหารก่อนนอนช่วยให้หลับสบาย" EP. 21 "ซูชิจากแดนอาทิตย์อุทัย มีต้นกำเนิดจากไทยจริงหรือ" และรายการล่าสุดที่เพิ่งออกอากาศเมื่อ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา Ep. 22 "เนื้อขาวดีต่อสุขภาพมากกว่าเนื้อแดงจริงหรือ" ทุกคำถามชวนให้เราสงสัยจนต้องหยุดฟัง และเราจะได้คำตอบในเวลาสั้น ๆ ปัจจุบันจะลงคลิปใหม่วันเว้นวันค่ะ
ภาพที่ 3 ภาพแคปสกรีนจากหน้าจอมือถือ
🍒 ช่อง โรงอาหาร Podcast ช่องนี้มีหลายรายการ แต่ที่นำมาเสนอคือ รายการ "จานโอชา"
ภาพที่ 4 ภาพแคปสกรีนจากหน้าจอมือถือ
รายการ "จานโอชา" เปิดรายการด้วยเสียงดนตรีที่ฟังแล้วทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง เป็นการจัดรายการพูดคุยแบบสบาย ๆ ดำเนินรายการโดยคุณทัช ชายหนุ่มเสียงนุ่มทุ้ม มาพูดคุยให้ฟังเรื่องอาหารและสารพันเรื่องเกี่ยวกับอาหาร ลงคลิปรายการใหม่ทุกวันจันทร์ ระยะเวลาของรายการประมาณ 20 - 40 นาที อาจจะมีบางวันที่จัดรายการนานกว่านั้น ฟังแล้วเพลินค่ะ เหมือนคุณทัชเป็นเพื่อนมาคุยให้เราฟัง ฟังสบาย ๆ ค่ะ เช่น EP.3 "ผักชี…ใคร ๆ ก็ (แค่) โรยหน้า EP.5 ปาอะไร ท่องโก๋? ตอนนี้ดำเนินรายการมาถึง EP. 8 "ทำไม่เป็น...เก่งแต่ดู" หลังจาก EP. 8 อาจจะมีการปรับเปลี่ยนหรือติดภารกิจบางอย่าง ทำให้คุณทัชไม่ได้มาจัดรายการจานโอชา เชื่อว่าเมื่อทุกอย่างเข้าที่ คุณทัชจะกลับมาดำเนินรายการต่อ เพื่อน ๆ ลองไปฟังย้อนหลังได้นะคะ
ภาพที่ 5 ภาพแคปสกรีนจากหน้าจอมือถือ
🍒 ช่อง The Cloud Podcast รายการ "ออกรส"
ภาพที่ 6 ภาพแคปสกรีนจากหน้าจอมือถือ
รายการ "ออกรส" ดำเนินรายการโดย เชฟแวน คุณเฉลิมพล โรหิตรัตนะ และเชฟแบล๊ก ภาณุภน บุลสุวรรณ ทั้ง 2 ท่านนี้เป็นเชฟผู้มากประสบการณ์ รูปแบบรายการ คือ ทั้ง 2 เชฟมาพูดคุยให้เราฟัง วิเคราะห์ หยอกล้อ เล่าประสบการณ์เรื่องอาหารรวมทั้งทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เช่น เกร็ด เคล็ดลับ อุปกรณ์ เครื่องมือ ฯลฯ เวลาของรายการจะอยู่ในช่วง 30 - 50 นาที ฟังแล้วสนุกและเพลินมาก จบรายการโดยไม่รู้ตัวค่ะ รายการใหม่จะออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 13:00 น. ทุกเรื่องที่นำมาคุยจะเข้ากับเหตุการณ์และเป็นความรู้สำหรับผู้ฟังอย่างแน่นอน เช่น
EP.03 การปรับตัวของร้านอาหารหลัง COVID -19
EP.25 "รอยสักมีผลกับอาชีพเชฟไหม"
ตอนนี้ดำเนินรายการมาถึง EP. 29 "Emotional Food อาหารที่มีผลต่อใจ"
รายการ "ออกรส" ทำให้ผู้ฟังได้รับความรู้หลากหลาย มีประโยชน์ต่อทุกคน โดยเฉพาะผู้ประกอบการร้านอาหาร ผู้ที่คิดจะทำร้านอาหาร ผู้ที่เป็นลูกค้า รวมทั้งคนทั่วไปที่ทำอาหารกินเอง
เกือบลืมค่ะ จุดเด่นอีกอย่างของรายการ "ออกรส" คือ เสียงไตเติ้ลก่อนเข้ารายการ เป็นเสียงมีดหั่นอาหาร เสียงน้ำ เสียงดนตรี และเสียงแนะนำตัวของทั้ง 2 เชฟ ฟังแล้วสนุกสนาน บ่งบอกถึงบุคลิกของรายการ ชวนให้ติดตามเลยค่ะ
ภาพที่ 7 ภาพแคปสกรีนจากหน้าจอมือถือ
จะเห็นได้ว่าทั้ง 3 รายการเป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหารเหมือนกัน แต่ลักษณะการดำเนินรายการ วิธีการพูดคุย รวมทั้งระยะเวลาของรายการต่างกัน เรียกได้ว่า 3 รายการ 3 สไตล์ เพื่อน ๆ ลองฟังดูนะคะ
ว่าจะชอบรายการสไตล์ไหน
ปัจจุบันนี้ พอดคาสต์ (Podcast) ถือว่าเป็นสื่อที่น่าสนใจมาก หากเพื่อน ๆ ลองเข้ามาฟังแล้วจะพบว่ามีสาระความรู้ดี ๆ รวมทั้งความบันเทิงมากมาย สำหรับคนที่ไม่เคยฟังอาจจะไม่คุ้นเคยในช่วงแรก (ผู้เขียนประสบมาแล้ว) แต่เมื่อผ่านไปสักพัก เราจะใช้พอดคาสต์ได้อย่างคล่องตัวค่ะ
หวังว่าพอดคาสต์ทั้ง 3 รายการที่นำมาแนะนำ จะเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่ช่วยให้เพื่อน ๆ เพลิดเพลินและได้รับประโยชน์จากการฟังพอดคาสต์นะคะ
ขอบคุณทุกการติดตามและกำลังใจ
เกี่ยวกับผู้เขียน
รักการทำงานต้นไม้ดอกไม้ดินไทย
รักงานเขียน
ช่องทางติดตามผลงานอื่น ๆ
Blog : 5 ช่องยูทูปสอนทำขนมขี้หนูที่น่าสนใจ
Blog : A Peace of Chef ช่องยูทูปที่ตอบโจทย์คนกินมังสวิรัติ เจ วีแกน
Blog: จิบกาแฟแลงานศิลป์ที่ The Art House Cafe เรือนศิลป์แสนขัติยรัตน์
Phaka Tip สอนปั้นจำปีจำปาจากดินไทย
Phaka Tip : มารู้จักดินไทย ดินญี่ปุ่นกันค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น